ความสามารถในการเลิกทำและทำซ้ำของ Google Earth ช่วยให้คุณเปลี่ยนกลับหรือกู้คืนการดำเนินการในโปรเจ็กต์ได้ ซึ่งเป็นตัวช่วยด้านความปลอดภัยสำหรับการแก้ไข ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถทดลองและปรับแต่งโปรเจ็กต์ได้อย่างมั่นใจ โดยรู้ว่าคุณสามารถย้อนกลับไปได้เสมอ
คอมพิวเตอร์
หากต้องการเลิกทำการดำเนินการล่าสุด ให้ใช้ตัวเลือกใดตัวเลือกหนึ่งต่อไปนี้
- กด Ctrl + Z (Windows และ Linux) หรือ ⌘ Command + Z (Mac) บนแป้นพิมพ์
- คลิกเมนูแก้ไขในแถบด้านบน แล้วเลือกเลิกทำ
- คลิกปุ่มเลิกทำในแถบเครื่องมือของแผนที่
หากต้องการทำซ้ำการดำเนินการที่เลิกทำไปแล้ว ให้ใช้ตัวเลือกใดตัวเลือกหนึ่งต่อไปนี้
- กด Ctrl + Y (Windows และ Linux) หรือ ⌘ Command + Y (Mac) บนแป้นพิมพ์
- คลิกเมนูแก้ไขในแถบด้านบน แล้วเลือกทำซ้ำ
- คลิกปุ่มทำซ้ำในแถบเครื่องมือของแผนที่
ตัวเลือกเลิกทำและทำซ้ำจะพร้อมใช้งานเสมอในเมนูแก้ไขและในแถบเครื่องมือ อย่างไรก็ตาม ปุ่มเหล่านี้จะเป็นสีเทาหรือปิดใช้หากไม่มีการดำเนินการใดๆ ให้เลิกทำหรือทำซ้ำ ซึ่งจะช่วยให้คุณเห็นภาพชัดเจนว่าฟังก์ชันเหล่านี้พร้อมใช้งานเมื่อใด
สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึง
- เฉพาะเซสชัน: ระบบจะบันทึกประวัติการเลิกทำ/ทำซ้ำสำหรับเซสชันปัจจุบันและโปรเจ็กต์ที่เปิดอยู่เท่านั้น โดยจะไม่ส่งต่อไปหากคุณปิด Google Earth หรือเปิดโปรเจ็กต์อื่น
- การทำงานร่วมกัน: หากคุณทำงานร่วมกันในโปรเจ็กต์ การดำเนินการเลิกทำ/ทำซ้ำจะมีผลกับการเปลี่ยนแปลงที่คุณทำด้วยตนเองเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ผลลัพธ์ของการเลิกทำ/ทำซ้ำจะปรากฏต่อผู้ทำงานร่วมกันทุกคน
Android
หากต้องการเลิกทำการดำเนินการล่าสุด ให้คลิกปุ่ม เลิกทำในแถบเครื่องมือของแผนที่
หากต้องการทำซ้ำการดำเนินการที่เลิกทำไปแล้ว ให้คลิกปุ่ม ทำซ้ำในแถบเครื่องมือของแผนที่
สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึง
- เฉพาะเซสชัน: ระบบจะบันทึกประวัติการเลิกทำ/ทำซ้ำสำหรับอุปกรณ์ปัจจุบันและโปรเจ็กต์ที่เปิดอยู่เท่านั้น โดยจะไม่ส่งต่อไปหากคุณปิด Google Earth หรือเปิดโปรเจ็กต์อื่น
- การทำงานร่วมกัน: หากคุณทำงานร่วมกันในโปรเจ็กต์ การดำเนินการเลิกทำ/ทำซ้ำจะมีผลกับการเปลี่ยนแปลงที่คุณทำด้วยตนเองเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ผลลัพธ์ของการเลิกทำ/ทำซ้ำจะปรากฏต่อผู้ทำงานร่วมกันทุกคน
iOS
หากต้องการเลิกทำการดำเนินการล่าสุด ให้คลิกปุ่ม เลิกทำในแถบเครื่องมือของแผนที่
หากต้องการทำซ้ำการดำเนินการที่เลิกทำไปแล้ว ให้คลิกปุ่ม ทำซ้ำในแถบเครื่องมือของแผนที่
สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึง
- เฉพาะเซสชัน: ระบบจะบันทึกประวัติการเลิกทำ/ทำซ้ำสำหรับอุปกรณ์ปัจจุบันและโปรเจ็กต์ที่เปิดอยู่เท่านั้น โดยจะไม่ส่งต่อไปหากคุณปิด Google Earth หรือเปิดโปรเจ็กต์อื่น
- การทำงานร่วมกัน: หากคุณทำงานร่วมกันในโปรเจ็กต์ การดำเนินการเลิกทำ/ทำซ้ำจะมีผลกับการเปลี่ยนแปลงที่คุณทำด้วยตนเองเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ผลลัพธ์ของการเลิกทำ/ทำซ้ำจะปรากฏต่อผู้ทำงานร่วมกันทุกคน