Theo dõi nội dung thay đổi đối với người dùng và bộ nhớ dùng chung

Đối với các ứng dụng Google Drive cần theo dõi các thay đổi đối với các mục trong Drive, Bộ sưu tập thay đổi cung cấp một cách hiệu quả để phát hiện các thay đổi. Tập hợp này hoạt động bằng cách cung cấp trạng thái hiện tại của từng mục, nếu và chỉ khi mục đó đã thay đổi kể từ một thời điểm nhất định.

Google Drive lưu giữ nhật ký thay đổi cho từng người dùng và bộ nhớ dùng chung. Mỗi người có bản ghi riêng về các thay đổi đối với những mục mà họ quan tâm.

Để theo dõi các thay đổi đối với tất cả mục mà người dùng có thể nhìn thấy, bạn cần phát lại cả nhật ký thay đổi của người dùng và nhật ký thay đổi của tất cả bộ nhớ dùng chung mà người dùng là thành viên.

Bật mục thay đổi

Mục thay đổi thể hiện trạng thái của tệp hoặc bộ nhớ dùng chung tại một thời điểm nhất định. Một thay đổi không cung cấp sự khác biệt giữa các bản sửa đổi. Các ứng dụng cần biết thuộc tính nào đã thay đổi nên duy trì trạng thái đã biết trước đó của mục và so sánh.

Vì các thay đổi thể hiện trạng thái hiện tại của một mục, nên các mục thay đổi riêng lẻ có thể bị vô hiệu hoá và được thay thế bằng một mục thay đổi mới hơn cho mục tương ứng.

Tombstone

Các mục thay đổi đối với những mục mà người dùng không còn quyền truy cập sẽ được đánh dấu là deleted trong mục thay đổi. Chỉ có mã của mặt hàng trong mục thay đổi.

Theo dõi bộ nhớ dùng chung

Mỗi bộ nhớ dùng chung đều có nhật ký thay đổi riêng. Mặc dù người dùng có thể là thành viên của một bộ nhớ dùng chung, nhưng một số thay đổi nhất định chỉ được phản ánh trong nhật ký thay đổi của bộ nhớ dùng chung và không bao giờ được phản ánh trong nhật ký thay đổi của người dùng. Nếu một tệp thuộc về bộ nhớ dùng chung, ngay cả khi tệp đó vẫn xuất hiện trên nhật ký thay đổi của người dùng tại một thời điểm nào đó trong quá khứ, thì việc chỉ phát lại nhật ký thay đổi của người dùng sẽ không cập nhật chính xác trạng thái của tệp. Thay vào đó, bạn phải phát lại nhật ký thay đổi của bộ nhớ dùng chung để ghi lại tất cả thay đổi.

Nội dung trong nhật ký thay đổi của người dùng

Nhật ký thay đổi của người dùng bao gồm các thay đổi đối với bộ nhớ dùng chung mà họ là thành viên cũng như các thay đổi đối với tệp trong kho dữ liệu của người dùng. Để biết thêm thông tin về kho văn bản, hãy xem bài viết Tổng quan về các thay đổi và bản sửa đổi.

Những thay đổi sau đây đối với bộ nhớ dùng chung sẽ xuất hiện trong nhật ký thay đổi của người dùng:

  • Người dùng trở thành thành viên của một bộ nhớ dùng chung.
  • Người dùng không còn là thành viên của bộ nhớ dùng chung.
  • Có một thay đổi liên quan trực tiếp đến bộ nhớ dùng chung mà người dùng là thành viên, ví dụ:
    • Cấp truy cập của người dùng vào bộ nhớ dùng chung đó đã thay đổi.
    • Bộ nhớ dùng chung đã được đổi tên.

Khi người dùng trở thành thành viên của bộ nhớ dùng chung, một sự kiện thay đổi duy nhất cho bộ nhớ dùng chung sẽ xuất hiện trong nhật ký thay đổi của người dùng. Điều này có nghĩa là bạn có quyền truy cập vào tất cả các mục trong bộ nhớ dùng chung. Người dùng không nhận được thông báo về các thay đổi đối với các mục có trong bộ nhớ dùng chung khi họ trở thành thành viên.

Thành viên của bộ nhớ dùng chung có thể thấy các sự kiện thay đổi đối với các mục trong bộ nhớ dùng chung dựa trên mức sử dụng của họ. Tuy nhiên, các ứng dụng không nên dựa vào những sự kiện này khi người dùng là thành viên của bộ nhớ dùng chung. Thay vào đó, hãy sử dụng nhật ký thay đổi của bộ nhớ dùng chung để theo dõi các thay đổi.

Nếu một người không phải là thành viên được cấp quyền truy cập vào từng mục trong bộ nhớ dùng chung, thì những thay đổi đối với các mục đó sẽ được theo dõi trong nhật ký thay đổi của người dùng. Điều này cũng giống như các mục trên Drive không được chia sẻ nhưng được chia sẻ trực tiếp với người dùng.

Các thay đổi xuất hiện trên nhật ký thay đổi của bộ nhớ dùng chung

Nếu là thành viên của một bộ nhớ dùng chung, người dùng có thể truy cập vào nhật ký thay đổi của bộ nhớ dùng chung đó. Nhật ký này chứa:

  • Mọi thay đổi đối với chính bộ nhớ dùng chung, chẳng hạn như thêm hoặc xoá thành viên
  • Thay đổi trực tiếp các mục có trong bộ nhớ dùng chung.

Đồng bộ hoá quyền và chức năng

Khi quyền thay đổi trên một bộ nhớ dùng chung hoặc một mục bên trong bộ nhớ dùng chung, Drive sẽ duyệt qua hệ phân cấp thư mục để cập nhật quyền có hiệu lực cho tất cả các mục con trực tiếp và gián tiếp kế thừa thay đổi đó. Nhật ký thay đổi ghi lại một mục riêng biệt cho mục đã sửa đổi và cho từng mục con bị ảnh hưởng. Ứng dụng khách nhận được từng mục nhập nhật ký thay đổi từ changes.list và không cần phải truyền tải các chức năng hoặc tìm nạp lại các mục con theo cách thủ công.